Giải Pháp Bộ Lưu Điện Cho Gia Đình

Nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng sụt giảm điện áp, điện chập chờn và thiếu điện ở một số khu vực; do đó, duy trì nguồn điện ổn định cho các tải thiết bị trong gia đình là điều vô cùng cần thiết. Vậy, bạn có biết bộ lưu điện gia đình là gì và chúng mang lại hiệu quả vượt trội như thế nào?

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện (hay còn gọi là UPS – Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện năng lượng dự phòng, đóng vai trò cung cấp nguồn điện ổn định trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất được thiết kế, giúp duy trì hoạt động của các thiết bị sinh hoạt trong gia đình trước các sự cố về điện.

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h1227

Phân loại bộ lưu điện

Nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ như hiện nay, bộ lưu điện có rất nhiều loại, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, quy mô và các ứng dụng thực tế. Bộ lưu điện thường bao gồm các loại sau:

  • UPS Online là bộ lưu điện với công nghệ Online Double Conversion giúp các tải thiết bị hoạt động bình thường và không bị gián đoạn trước các sự cố về điện. Vận hành theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC và ngược lại. Vì thế, nguồn điện được UPS cung cấp cho tải tiêu thụ ổn định cả về tần số và điện áp. Dòng điện được tạo ra bởi UPS Online là dòng điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn, có thời gian chuyển mạch bằng 0 và điện áp ra hình sin hoàn hảo cho việc sử dụng điện.
  • UPS Offline sẽ cho nguồn điện lưới trực tiếp sử dụng cho phụ tải khi có nguồn điện lưới. Khi không có điện lưới, dòng điện có thể chuyển tải mạch cấp điện từ ắc quy sang bộ inverter. UPS Offline phù hợp cho những thiết bị đơn giản, ít nhạy cảm với điện lưới và có công suất nhỏ. Đa số UPS hiện nay thường đi kèm với software, cùng với giao tiếp máy tính thông qua USB và COM. Ta có thể thấy rằng UPS Offline phù hợp cho các thiết bị điện tử như cửa cuốn, quản lý bãi xe tự động…

Có nên sử dụng bộ lưu điện cho gia đình?

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h2227

Đối với mỗi hộ gia đình, để phòng ngừa trước các sự cố về điện thì giải pháp tốt nhất là nên sử dụng những bộ lưu điện có công suất phù hợp với tải tiêu thụ điện, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện dự phòng.

Chức năng của bộ lưu trữ điện cho hộ gia đình là chuyển đổi điện năng kỹ thuật số. Bộ lưu điện sẽ chuyển đổi dòng điện từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều dạng sóng sin chuẩn có tần số 50Hz, tương tự như nguồn điện từ lưới hạ áp Quốc gia.

Cung cấp nguồn điện liên tục:

Tất cả các sự cố về đường dây lưới điện rất có thể sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các thiết bị điện trong gia đình điều đó làm cho các thiết bị dễ bị hỏng hóc và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Khi đó bộ lưu điện sẽ có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị mà không có độ trễ khi xảy ra sự cố mất điện hay chập cháy đường dây ngoài mạng lưới.

Chuyển đổi và ổn định điện áp:

Hiện nay có đa số các dòng bộ lưu điện UPS giữ ổn định được điện áp ra là 220VAC đúng với quy chuẩn điện áp lưới Việt Nam, do đó thiết bị sẽ không xảy ra vấn đề về quá áp hay sụt áp đảm bảo sự hoạt động ổn định cho hệ thống điện gia đình.

Ổn áp điện tử:

Bộ lưu điện gia đình có điện lưới Inverter sẽ có chức năng như một máy ổn áp điện tử tự động, điện áp đầu ra giữ cố định 220 V ± 5%. Điều này đảm bảo sự hoạt động tốt của các thiết bị, hạn chế ảnh hưởng khi điện áp quá cao hay quá thấp.

Sạc điện thông minh:

Bộ lưu điện gia đình có khả năng tự động sạc điện cho acquy thông minh, có cài đặt dòng điện áp nên hầu hết các loại acquy hiện nay đều có thể sạc được.

Bảo vệ khi quá tải:

Khi có sự quá tải, bộ lưu điện có hệ cảm ứng tín hiệu và cảnh báo cho người dùng để tắt bớt tải. Nếu sau 1 phút, người dùng không giảm bớt tải thì bộ lưu điện tự động cắt điện. Sau khi ngắt bớt tải, bộ lưu điện gia đình sẽ tự động cấp điện trở lại.

Hộ gia đình nên chọn bộ lưu điện có công suất bao nhiêu là phù hợp?

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h4227

+ Bộ lưu điện công suất 600VA/360W

Các thiết bị trong gia đình phù hợp với bộ lưu điện này bao gồm:

  • Đèn chiếu sáng: Đèn ống tiêu tốn 30 – 40W, bóng đèn Compact tiết kiệm điện hơn và chỉ tiêu tốn từ 15 – 30W.
  • Quạt: Mỗi chiếc quạt trần hoặc quạt cây có công suất khoảng 60W.
  • Tivi: Công suất của tivi nằm trong khoảng từ 95 – 150W.
  • Máy tính: Máy tính để bàn có công suất khoảng 300W, máy tính xách tay có công suất khoảng 150W…

Với điều kiện là tổng công suất của tải thiết bị điện phải nhỏ hơn công suất của UPS là 360W. Như vậy, gia đình bạn có thể sử dụng bộ lưu điện công suất 600VA/360W cho 1 máy tính để bàn hoặc 2 máy tính xách tay hoặc các nhóm thiết bị khác cần nguồn điện ổn định.

+ Bộ lưu điện công suất 1000VA/600W

Đối với bộ lưu điện này, các thiết bị điện trong gia đình có công suất nhỏ hơn 600W đều có thể sử dụng được. Bạn cũng có thể sử dụng cho nhiều thiết bị miễn sao tổng công của các thiết bị nhỏ hơn 600W.

Nếu so sánh với bộ lưu điện 360W thì bộ lưu điện 600W có thể sử dụng cùng lúc cho nhiều thiết bị hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng cho những thiết bị có công suất quá lớn vì dễ xảy ra tình trạng quá tải.

+ Bộ lưu điện công suất 2000VA/1200W

Bộ lưu điện có công suất 1200W sẽ phù hợp cho nhóm các thiết bị có công suất nhỏ hơn công suất UPS cho phép vận hành. Nó có thể đáp ứng được hầu hết các thiết bị có công suất vừa và nhỏ trong gia đình, chỉ trừ một số thiết bị như bình nóng lạnh, máy bơm nước công suất lớn, tủ lạnh công suất lớn…

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa những sản phẩm bộ lưu điện UPS có công suất cao hơn thậm chí lên đến 2000 – 4000W nếu gia đình bạn mong muốn có nguồn điện lưu trữ phục vụ cho nhiều thiết bị hơn, cho các thiết bị quan trong có công suất cao hơn.

Nên chọn bộ lưu điện hay máy phát mini?

Có một câu hỏi được nhiều người được đặt ra là “Tại sao nên chọn bộ lưu điện thay vì máy phát điện mini?”.Đơn giản là vì tính tiện dụng, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, kích thước nhỏ gọn và giá thành sản phẩm bộ lưu điện cũng không quá cao, phù hợp mức tài chính của đa số các gia đình Việt Nam.

Đặc biệt, bộ lưu điện không gây tiếng ồn như máy phát điện thông thường, không cần sử dụng xăng, dầu nên rất thân thiện với môi trường.

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h4227

Chi phí bảo dưỡng bộ lưu điện gia đình

Để giúp bộ lưu điện hoạt động ổn định, phát hiện sớm các hư hỏng, các mối nguy hại tiềm ẩn để xử lý và kéo dài tuổi thọ UPS cao hơn, chúng ta nên quan tâm đến việc bảo dưỡng định kỳ.

🔸THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn Phòng: 243 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh

Website: www.phudientech.com

Facebook: https://www.facebook.com/phudiencompany

Youtube: https://www.youtube.com/phudienpower